เผยความลับ #1 – เบื้องหลังการไว้ทรงสกินเฮดของตัวผม

เรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้เป็นเรื่องที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ว่าทำไมผมถึงตัดทรงสกินเฮดและการตัดทรงสกินเฮดแต่ละครั้งนั้นมีนัยยะสำคัญแฝงไว้อย่างไร

ขอเล่าย้อนกลับไปถึงตอนสมัยเข้ามหาลัยปีแรก เพราะเก็บกดมาจากการไว้หัวเกรียนทรงนักเรียนมาชั่วชีวิต และด้วยความที่ตัวผมเองเมื่อก่อนจะเป็นคนที่ค่อนข้างทำอะไรสุดโต่ง ผมตั้งใจจะไว้ผมยาว โดยปล่อยให้มันยาวไปเรื่อยๆ ไม่ได้ตัดแต่งทรงอะไร ผ่านไปประมาณ 2 ปีมีสภาพเป็นแบบนี้…

Image064

แบบนี้

Image121

และแบบนี้

DSC_0781

และเนื่องด้วยปีนั้น (2551) ผมอายุครบ 20 ปี พอดี ก็เลยบวชครับ

Image204

และหลังจากสึกออกมา อาจจะด้วยการติดความสะบายของการที่ไม่ต้องคอยมาดูแลเรื่องเกี่ยวกับเส้นผม ซึ่งต่างกันราวฟ้ากับเหว เมื่อเทียบกับตอนที่ต้องดูแลผมตัวเองตอนที่ไว้ผมยาว (ถึงแม้ว่าไม่ค่อยจะได้ดูแลมันซักเท่าไหร่ก็เถอะ) ผมก็เลยไม่ปล่อยให้ผมยาว ตัดทรงสกินเฮดเรื่อยมา บวกกับตอนนั้นผมรู้สึกความว่าตัวเองมีพลังเหลือล้น มีไอเดียบรรเจิดมากมาย อยู่ในช่วงที่รู้สึกว่าตัวเองพร้อมจะลุยกับทุกอย่างพอดี มันก็เลยเหมือนกับเป็นภาพฝังของไปในจิตใต้สำนึกของผมนิดๆว่า นั่นเป็นสภาพตอนที่ผมพร้อมรบที่สุด มีพลังที่สุด ซึงหลังจากนั้น 1 ปีผมก็ชนะการประกวดที่ลงแข่งขันต่างๆ ได้เปิดออฟฟิศเล็กๆของตัว ได้ประสบความสำเร็จในอีกหลายๆเรื่องตามมา และในระหว่างเผชิญปัญหาต่างๆที่เข้ามารุมเร้าจนผมเสียศูนย์ไป ผมก็มักจะปล่อยให้ตัวเองผมยาว รกรุงรัง เพราะมัวแต่หมกมุ่นอยู่กับปัญหาไม่ได้สนใจเรื่องอื่นๆ และสิ่งแรกที่ผมมักจะทำเวลาตั้งสติได้และวางแผนกลับมาเริ่มต้นสู้ใหม่อีกครั้งก็คือ การไปตัดผม ซึ่งผมก็ตัดแต่ทรงสกินเฮด เหตุการณ์ทำนองนี้ก็เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก ตลอดช่วงเวลา 5 ปีที่ผ่านมา จนมันกลายเป็นสัญลักษณ์ที่ผมเอาไว้บอกกับตัวเองไปแล้วว่า เมื่อไหร่ที่ตูตัดสกินเฮดคือเมื่อนั้นตูพร้อมรบแล้วนะ เอาจริงแล้วนะ รู้สึกมั่นใจในศักยภาพตัวเองนะ ช่วงไหนที่เห็นผมไว้ทรงอื่นที่ไม่ใช่ทรงสกินเฮด นั่นหมายความว่าผมกำลังมีปัญหาอย่างหนัก จนถึงขั้นแทบจะหมดความมั่นใจในศักยภาพของตัวเองไปเลยทีเดียว แต่เมื่อไหร่ที่เห็นผมตัดทรงสกินเฮด ขอให้รู้ไว้ได้เลยว่า ช่วงนี้ผมอยู่ในสภาพสมบูรณ์ พร้อมรบ กำลังใจเต็มเปี่ยม !!!

999556_4735683844226_1299498366_n

นี่เป็นที่มาที่ไปและความหมายที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังการตัดผมทรงสกินเฮดของผมครับ :)